gocphunu.com.vn

6 cảnh báo sức khoẻ nguy hiểm ở mẹ bầu

  •  Lượt xem: 431 - Ngày đăng: 13/08/2015 15:51:12


Khi đang bầu bí, bạn có thể luôn luôn lo lắng về tình trạng sức khoẻ của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm khi được người thân hay các bà mẹ có kinh nghiệm khác trấn an rằng những triệu chứng đó là bình thường. Dù vậy, có một số dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng mà bạn không bao giờ được phép bỏ qua.

Đi khám kịp thời có thể cứu được cả mẹ và em bé trong những tình huống nguy kịch. Dưới đây là 6 trường hợp bà bầu cần đi khám bác sĩ:

 

1. Thai nhi ngừng chuyển động

Khi thai nhỏ hơn 28 tuần, những chuyển động của bé thường không ổn định và mẹ bầu chỉ nhận biết được thai máy (đạp) trong những lúc nghỉ ngơi. Nhưng bước sang tuần 28, bé sẽ năng động và hoạt động thường xuyên hơn trong bụng mẹ. Tại thời điểm này, bạn dễ dàng nhận ra những chuyển động của bé. Nếu bé ít hoặc đột nhiên ngưng chuyển động, bạn cần đi khám ngay lập tức.

 

6 cảnh báo sức khoẻ nguy hiểm ở mẹ bầu

 

2. Xuất hiện những cơn co thắt tử cung đều đặn

Những cơn co thắt tử cung sẽ thỉnh thoảng xuất hiện trong suốt thai kỳ, đặc biệt bước vào giai đoạn cuối. Những cơn co này có thể gây đau nhưng không quá thường xuyên. Những cơn co nhiều hơn 6 lần trong 1 giờ có thể cảnh báo sinh non. Hãy đi khám bác sĩ sản khoa để bác sĩ chẩn đoán giúp mẹ bầu xem cơn co như thế mang ý nghĩa gì.

 

3. Ra máu nhiều đến mức ướt băng vệ sinh

Ra máu trong thai kỳ đôi khi có thể là dấu hiệu ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, chảy máu nhiều, nặng tương tự máu kinh nguyệt thì lại là cả một vấn đề nguy hiểm. Nếu bị chảy máu nhiều hoặc nếu nhau thai có bất thường như nhau thai bám thấp… thì bạn cần nhanh chóng đi khám. Nếu không sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

 

6 cảnh báo sức khoẻ nguy hiểm ở mẹ bầu

 

4. Lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp

Nếu bị tiểu đường khi mang thai thì gọi là chứng tiểu đường thai kỳ. Khi đó, bạn phải luôn luôn nhớ kiểm tra lượng đường trong máu của mình. Tiểu đường có thể gây hại cho bà mẹ và em bé. Bên cạnh trường hợp lượng đường trong máu quá cao thì lượng đường trong máu quá thấp cũng có hại, bạn cần đi khám.

 

5. Đau nhói bụng

Đau lâm râm ở bụng khi mang thai là triệu chứng bình thường vì bạn phải chịu đựng chứng táo bón, đau dây chằng, những cơn đau đẻ giả nho nhỏ… Tuy nhiên đau nhói, căng ở bụng liên tục không phải triệu chứng bị xem thường.

 

6 cảnh báo sức khoẻ nguy hiểm ở mẹ bầu

 

6. Ra nhiều chất lỏng nghi là chảy ối

Nếu vỡ ối trước khi sinh thì là tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Em bé bị cạn ối sẽ không thể phát triển, có thể gây sinh non hoặc thai chết trong bụng mẹ. Bà mẹ cũng sẽ bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng, đe doạ tới tính mạng. Nếu bạn bị chảy nước, nghi là vỡ ối thì bạn cần nhanh chóng đi khám.

Bình luận ()