gocphunu.com.vn

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

  •  Lượt xem: 75 - Ngày đăng: 13/03/2017 17:13:04


Bạn đã biết những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là gì chưa? Trong 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ khó khăn quyết định sức khỏe mức độ phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy các mẹ phải thật sự chú ý đến nguồn dinh dưỡng cho bà bầu cung cấp cho con mỗi ngày. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thực phẩm tốt cho bà bầu trong những tháng đầu tiên này nhé!

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

 

Những thực phẩm sau đây được coi là có chứa nhiều omega3 nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu không thể bỏ qua những thức ăn cho bà bầu này để giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Mong muốn con mình sau này thông minh, lanh lợi để có thể dễ dàng hơn trong học tập cũng như công việc là ước mơ của tất cả các bà mẹ khi mang thai. Chắc hẳn khi mang thai đứa con trong bụng, các bà mẹ luôn tìm cách học hỏi sao để cho con thông mình, lớn nhanh, khỏe mạnh sau này…

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

 

Các mẹ bầu có biết rằng, omega3 đóng rất nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Trong đó, hai dạng omega3 quan trọng nhất là DHA và EPA. DHA là một thành phần quan trọng của tế bào và màng tế bào, cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt với não và mắt. EPA giúp chuyển tải hài hòa những tín hiệu giữa thần kinh và não, có chức năng điều chỉnh tâm trạng.

Omega3 giữ vai trò quan trọng, giúp phát triển trí não cho bào thai nên các mẹ bầu có thể bổ sung chất quan trọng này để giúp con thông minh ngay từ trong bụng. 

 

1. Bí ngòi

 

Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học cho vào "sách đỏ" vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ Ý… trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai các mẹ đừng quên bí ngòi chính là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu nhé.

 

Bí ngòi là thực phẩm tốt cho bà bầu 

 

2. Hạt bí ngô (bí đỏ)

 

Hạt bí ngô chính là thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Hạt bí có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mg omega3, cùng nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.

 

3. Đậu phụ

 

Món tưởng chừng như đơn giản này lại có công dụng thật tuyệt vời đấy. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu về chất béo đặc biệt này mỗi ngày. Với bà bầu và phụ nữ sau sinh, đậu phụ còn là nguồn protein và canxi tuyệt vời.

 

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho bà bầu

4. Cá tuyết

 

100g cá tuyết có tới 300mg omega3, không những thế cá tuyết còn chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp. Vì vậy mẹ bầu không thể bỏ qua thực phẩm này trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, để an toàn phụ nữ mang thai và sau sinh chỉ nên ăn khoảng 100 – 120g cá tuyết mỗi tuần.

 

5. Súp lơ trắng

 

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%). Đây chính là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đấu mang thai.

 

6. Bắp cải

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai bạn nên lưu ý nữa chính là bắp cải. Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài 6 thực phẩm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn thêm các thực phẩm giàu chất sắt. Nhiều nghiên cứu kết luận, có mối liên quan giữa sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể người mẹ và suy giảm chức năng não ở bé.

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

 

7. Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

 

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất là:

 

- Các loại rau: Rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh…
Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu (thịt càng sẫm màu càng giàu chất sắt; đối với thịt gia cầm thì thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).

 

- Lòng đỏ trứng.

 

- Cá biển (các loại cá béo) và động vật thân mềm (sò, trai…).

 

- Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.

 

- Đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ.

 

- Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bồ đào…

 

Trong đó sắt trong thịt được hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần. Sự có mặt của các thành phần sắt trong thịt cũng tăng cường sự hấp thu trong rau và ngược lại.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thôn tin hữu ích với các mẹ. Các mẹ hãy nhanh chóng thêm những thực phẩm tốt cho bà bầu ở trên vào trong thực đơn cho bà bầu ngay đi nhé!

 

Xem thêm:

 

 

 

Bình luận ()