gocphunu.com.vn

Bà bầu không nên ăn gì - Thức ăn kiêng cho bà bầu là những thực phẩm gì?

  •  Lượt xem: 72 - Ngày đăng: 13/03/2017 17:59:33



Thức ăn kiêng cho bà bầu là gì hay bà bầu kiêng ăn gì? đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Để giải tỏa những thắc mắc này, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem bà bầu không nên ăn gì nhé!

Bà bầu không nên ăn gì?

 

 

Ngoài những thực phẩm có lợi cho cả mẹ và bé thì "bà bầu không nên ăn gì? " cũng là câu hỏi được quan tâm hàng đầu. Thật vậy, chỉ cần 1 sơ suất nhỏ trong ăn uống thôi nhưng có thể gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới bé yêu. Vì thế, các bà bầu không nên ăn những thực phẩm dưới đây:

 

1. Bà bầu không nên ăn rau mầm

 

Bà bầu không nên ăn gì? Xin trả lời răng đó là rau mầm. Rau mầm luôn tươi giòn, ngon lành thực sự rất hấp dẫn, thế nhưng nó không thực sự "sạch" như mẹ vẫn nghĩ. Lý do là trước khi mầm phát triển, vi khuẩn đã có thể xâm nhập vào hạt rau rồi và chúng thực sự rất khó để rửa sạch. Các loại vi khuẩn phổ biến nhất thường xuất hiện trong rau mầm là E.coli và Salmonella, gây ra bệnh tiêu chảy và nhất là khuẩn Salmonella có thể tăng trưởng khắp các bộ phận cơ thể như gan, lá lách,... thậm chí nhiễm vào máu gây bệnh bacteremia (vi khuẩn huyết).

Đó là lý do trong suốt thời gian mang thai, bà bầu không nên ăn rau mầm để bảo vệ sức khỏe của mình và bé yêu.

 

Thức ăn kiêng cho bà bầu đó chính là rau mầm


2. Bà bầu không nên ăn măng tươi

 

Dưới tác động của các enzym tiêu hóa, chất cyanide chứa rất nhiều trong măng tươi chuyển hóa nhanh chóng thành axit cyanhydric (HCN) rất độc hại với cơ thể. Cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy tế bào bằng cách làm ngưng hoạt động các enzym sắt của warburgase hoặc cytocromoxydase.

 

Măng tươi cũng chính là thức ăn kiêng cho bà bầu

 

Vì thế, trong câu hỏi bà bầu kiêng ăn gì? thì mẹ bầu hãy loại măng tươi ra khỏi thực đơn cho bà bầu trong suốt thai kì. Ngoài ra, măng khô cũng không được khuyến khích sử dụng bởi quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, lại có thể chứa nhiều chất bảo quản.

 

3. Củ dền

 

 

Bà bầu kiêng ăn gì? Thông thường, các loại thực phẩm màu đỏ thường chứa nhiều sắt, bổ máu, tốt cho thai phụ và em bé trong bụng. Tuy nhiên, với trường hợp củ dền thì dường như màu sắc của nó chẳng liên quan gì đến chuyện "giàu sắt" hay "bổ máu" cả. Thậm chí, loại củ này có thể gây oxy hóa máu, khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu. Đó là lý do cả bà bầu và trẻ nhỏ đều không nên dùng nhiều củ dền trong thực đơn của của bà bầu.

 

4. Bà bầu không nên ăn củ sắn (còn gọi là khoai mì)

 

Sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon lành mà các bà bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) có chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) - rất độc đối với cơ thể; ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các bà bầu không nên hạn chế ăn loại củ này. Đặc biệt, HCN có mặt nhiều hơn ở lớp vỏ đỏ và 2 đầu củ sắn nên khi chế biến cần lưu ý gọt thật sạch vỏ, ngâm nước ít nhất 1 tiếng và khi luộc/hấp nên mở vung nồi để các chất độc dễ bay hơi ra ngoài..

 

Bà bầu nên kiêng ăn sắn

 

5. Củ gừng bị dập, héo

 

Gừng là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày. Nhất là với các mẹ bầu ốm nghén thì vài lát gừng tươi, gừng nướng hay ly trà gừng, vài chiếc bánh quy gừng sẽ giúp cơn buồn nôn giảm đi đáng kể. Có điều, nếu không biết chọn lựa gừng kĩ càng thì đây lại là loại củ rất dễ gây hại cho mẹ bầu đấy!

Bà bầu không nên ăn gì? Ở những củ gừng bị dập, héo dễ sinh ra shikimol - một hoạt chất có độc tính cao dễ gây ra sự biến đổi tế bào gan dù được hấp thụ chỉ với lượng rất nhỏ. Đáng ngại hơn, chỉ cần bị dập 1 phần thì shikimol cũng đã "có mặt" trong khắp củ gừng đó chứ không chỉ chứa trong phần dập nát, vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không tiếc rẻ mà cắt phần dập đi, dùng tiếp phần gừng không dập nhé!

 

6. Pate, giò chả, xúc xích và các loại thịt nguội, thịt đông lạnh

 

Đây chính là thức ăn kiêng cho bà bầu cần đặc biệt lưu ý. Nếu không phải có nguồn gốc đảm bảo hay đồ tự làm, các loại thức ăn trên có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai bởi lẽ, chúng dễ nhiễm vi khuẩn listeria - đây là loại khuẩn có thể gây sảy thai ở bà bầu và đáng ngại hơn, chúng vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh. Hơn nữa, pate thì dễ làm từ các loại thịt hỏng, thừa; chúng cũng chứa quá nhiều muối và chất phụ gia không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vì vậy hãy hạn chế ăn pate, xúc xích,... trong suốt thai kì mẹ bầu nhé!

Trên đây là một số thông tin về thức ăn kiêng cho bà bầu mong rằng sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn đọc trả lời được cầu hỏi bà bầu không nên ăn gì nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

 

Xem thêm:

 

 

Bình luận ()