gocphunu.com.vn

Những thức ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai

  •  Lượt xem: 148 - Ngày đăng: 14/03/2017 09:50:13


Những thức ăn tốt cho bà bầu hay món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là gì? đây là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ mang thai đặc biệt là những phụ nữ mang thai lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết hôm này xin chia sẻ tới bạn đọc một số món ăn bổ dưỡng, những thức ăn tốt cho bà bầu nhất là 3 tháng đầu mang thai, các bạn cùng tham khảo nhé!

 

Những thức ăn tốt cho bà bầu 3 thang đầu mang thai

 

Bệnh canh việc tìm ra và tránh ăn những thực phẩm bà bầu không nên ăn thì các mẹ nhớ hãy chú tấm hớn những thực phẩm tốt cho bà bầu để đảm bảo cho sức khỏe mẹ bầu nhé. Dưới đây là những món ăn hàng ngày tốt cho bà bầu các mẹ hãy bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bầu bầu và sự phát triển của thai nhi.

 

1. Canh gà hạt sen

 

Canh gà hạt sen giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả cho mẹ bầu. Món ăn này cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.

Canh gà hạt sen mà một trong những thức ăn tốt cho bà bầu

Chuẩn bị nguyên liệu

 

- 1 con gà

 

- 2 lát gừng, 

 

- 12g sen khô,

- 12g xuyên tục đoạn,

- 18g dây tơ hồng,

- 18g a giao

- Gia vị cần thiết.

 

Chế biến món ăn tốt cho bà bầu

 

- Gà rửa sạch, bỏ ruột, chần gà qua nước sôi bốn phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Chặt gà ra vừa miếng, cho vào thố hấp cách thủy, đổ nước vào thố sâm sấp.

- Gói hạt sen, xuyên tục đoạn và dây tơ hồng vào túi vải, nấu lấy nước trong khoảng 30 phút.

- Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.

 

2. Cháo cá chép

 

Cháo cá chép là một món ăn dinh dưỡng được liệt vào trong danh sách những thức ăn tốt cho bà bầu được nhiều mẹ bầu yêu thích nhất. Với món cháo cá chép mẹ bầu sẽ được bồi bổ khí huyết, lợi sữa. Ngoài ra đây cũng là món ăn giúp mẹ bầu chống lại mệt mỏi, giúp bé thông minh hơn sau này.

 

Cháo cá chép là món ăn tốt cho bà bầu

Chuẩn bị nguyên liệu

 

- Một con cá chép,

- Một bát gạo tẻ ngon,

- Hành khô, gừng, thì là,

- Gia vị cần thiết.

 

Chế biến món ăn tốt cho bà bầu

 

- Cá chép làm sạch vẩy, bỏ ruột, sát muối để khử hết mùi tanh. Luộc cá chép với gừng để khử đi vị tanh của cá, lóc lấy thịt, giã nhỏ xương cá để lấy nước cốt nấu cháo.


- Gạo vo sạch cho vô nồi nước cốt xương cá để nấu nhuyễn, cho thêm một ít muối vào cháo.


- Thịt cá chép đã bỏ sạch xương ướp mắm tiêu ngon. Khi cháo đã chín cho thịt cá vào cháo, nấu sôi lại. Phi vàng hành khô, xắt nhỏ ngò, khi ăn thì cho thêm chúng vào bát cháo. Ăn cháo khi còn nóng ấm các mẹ nhé.

 

3. Chân giò hầm củ sen

 

Chân giò hầm củ sen giúp mẹ bầu thanh lọc chất độc cho cơ thể, lợi sữa sau khi sinh. Món ăn này có hương vị thanh mát không những dễ ăn mà đây còn là một trong những thức ăn tốt cho bà bầu không chỉ ở 3 tháng đầu mang thai mà tốt trong cả suốt quá trình thai kỳ. 

Chân giò hầm của sen món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Chuẩn bị 

 

- 300g củ sen,

- 400g giò heo,

- Gia vị vừa đủ.

 

Chế biến

 

- Rửa sạch củ sen, bào sạch vỏ, cắt miếng khoảng 7mm đến 8mm. Tránh cắt mỏng hơn sẽ khiến cho củ sen bị gãy khi hầm, không được đẹp mắt. Ngâm củ sen vào muối loãng để trừ hết nhựa củ sen.

 

- Giò heo cũng làm sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ các bọt bẩn, rửa sạch lại với nước lạnh, chặt miếng vừa miệng.

 

- Xếp củ sen và giò heo đã sơ chế vào nồi, cho thêm vào 1 lít nước, nửa muỗng muối, 1 muỗng đường. Đun lửa lớn cho đến sôi, sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm khoảng 12 đến 15 phút thì tắt bếp, đợi nhiệt độ nồi giảm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Vớt bỏ lớp mỡ đóng trên bề mặt để món ăn nhìn ngon hơn và không gây ra ngấy.

 

- Thêm hành, rắc tiêu vào món ăn khi múc ra tô để trông hấp dẫn nhé.

 

4. Canh sườn non nấu cải chua

 

Món ăn này kích thích vị giác của mẹ bầu khiến mẹ thèm ăn hơn. Thịt sườn cũng giàu protein. Món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai được nhiều mẹ bầu yêu thích nhất trong đó có món canh hấp dẫn này. 

 

Canh sường non nấu cải chua giàu dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai

Chuẩn bị

 

- 500g sườn heo non,

- 300g cải chua,

- Hành lá, hành tím

- Gia vị vừa đủ.

 

Chế biến món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu:

 

- Sườn non rửa sạch bằng nước muối rồi rửa lại bằng nước lạnh, chặt miếng nhỏ chừng 3cm-5cm. Ướp sườn heo với tiêu, muối , đường, hành tím băm nhỏ để khoảng 15 phút cho ngấm.

 

- Phi thơm hành, cho sườn đã ướp vào xào nhanh tay cho săn thịt lại, cho thêm nước lọc vào, nấu sôi thì cho thêm cải chua, nêm nếm vừa miệng, cho thêm hành lá vào và bắc ra dùng nhé.

 

Trên đây là những thức ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai, mong rằng những chia sẻ này sẽ là những thông tin hữu ích với các mẹ bầu nhé. Chúc các mẹ sức khỏe!

 

Xem thêm:

 

 

Bình luận ()