gocphunu.com.vn

Bạn đã hiểu rõ về bệnh viêm phổi kẽ chưa?

  •  Lượt xem: 254 - Ngày đăng: 09/11/2016 17:05:30


Bệnh viêm phổi kẽ là gì?

Với những bệnh nhân bị viêm phổi kẽ nói riêng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp nói chung đều phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng. Những tổn thương ở phổi không thể hồi phục sẽ làm bệnh nhân ngày càng khó thở. Bệnh viêm phổi kẽ thường có biểu hiện nặng hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột vào mùa lạnh.

Xem thêm:

+ Làm đẹp bằng cách bơm botox vào... da đầu
+ 4 cách làm mặt nạ nha đam dưỡng tóc mềm mượt

Ai dễ mắc bệnh viêm phổi kẽ?

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm phổi kẽ

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm phổi kẽ

Là một bệnh có nguyên nhân chủ yếu do nhiễm vi rút bệnh viêm phổi kẽ thường xuất hiện ở những người có tiền sử bệnh hô hấp như viêm phổi mạn tính, hoặc những người có sức đề kháng kém. Đặc biệt, với những người thường xuyên hút thuốc lá, nguy cơ bị viêm phổi kẽ sẽ cao hơn.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng là một phần không nhỏ trong việc hình thành các dấu hiệu viêm phổi kẽ. Những người làm trong môi trường nhiều khói bụi, thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại cũng là đối tượng dễ mắc bệnh.

Những biểu hiện bệnh viêm phổi kẽ

Bệnh viêm phổi kẽ do vi khuẩn trong phổi gây nên, vì thế mà đa số bệnh nhân biểu hiện bệnh tương tự nhau. Tuy nhiên, biểu hiện viêm phổi kẽ ở trẻ em sẽ khó nhận biết hơn so với người lớn.

Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như sau: khó thở và ho khan thường là dấu hiệu ban đầu, khó thở ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là trong hoặc sau khi lao động hay vận động thể lực mức độ vừa và nặng. Thường xuyên ho khan và thở khò khè kèm theo đau ngực. Chúng ta có thể dựa vào màu sắc móng tay để biết tình trạng bệnh trên bệnh nhân.

Bệnh phổi kẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của bệnh nhân như tình trạng thiếu ôxy trong máu, suy hô hấp, tăng huyết áp ở mạch máu phổi, tổ chức mô sẹo gây cản trở lưu thông của các mao mạch trong phổi làm hạn chế lưu lượng máu trong phổi, dẫn đến tăng áp suất trong động mạch phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Viêm phổi kẽ thường gây khó thở

Viêm phổi kẽ thường gây khó thở

Điều trị viêm phổi kẽ

Trong quá trình điều trị bệnh phổi kẽ, bệnh nhân cần tập thở với sự hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện tình trạng khó thở. Đồng thời, cần có chế độ ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. Biện pháp cấy ghép phổi được sử dụng khi các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả.

Phòng bệnh vẫn là quan trọng

Bất cứ ai bị viêm phổi đều có thể bị ảnh hưởng bởi những biến chứng của bệnh. Đặc biệt là với bệnh viêm phổi kẽ ở trẻ em, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Vì thế, để phòng bệnh viêm phổi kẽ, hãy thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: bỏ hút thuốc, sử dụng quần áo và các phương tiện bảo hộ lao động trong các nghề nghiệp phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm, bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại, khói, hoá chất, bụi hữu cơ, chăn nuôi...

Xem thêm:

+ Những lưu ý về sức khỏe trong những ngày đèn đỏ
+ Tác hại của dưa hấu ai cũng cần phải biết
+ Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bà bầu 3 tháng giữa cần bổ sung

Với những bệnh nhân đã trị liệu bức xạ, hóa trị liệu hoặc dùng các thuốc điều trị bệnh tim mạch thuốc tâm thần và một số thuốc kháng sinh... cần chú ý khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh phổi kẽ và điều trị kịp thời.

Bình luận ()